I. Nhân viên phục vụ buồng phòng trên tàu du lịch biển là gì?

Nhân viên phục vụ buồng phòng (Housekeeping) là người làm công việc vệ sinh phòng ngủ, phòng tắm, các khu vực công cộng của cơ sở lưu trú như khách sạn, khu nghỉ dưỡng, villa… theo đúng tiêu chuẩn. Đảm bảo đem lại sự sạch sẽ và tiện nghi nhất cho khách hàng.

Tuy nhiên, khác với Housekeeping làm tại các khách sạn lớn. Housekeeping làm việc trên tàu du lịch biển quốc tế sẽ có trải nghiệm thú vị hơn trong suốt những hải trình dài và dĩ nhiên mức lương cũng sẽ hấp dẫn hơn. Đây là một công việc cực kỳ phù hợp với những bạn yêu thích biển cũng như du lịch vòng quanh thế giới.

Housekeeping là nghề đòi hỏi sự tỉ mỉ và tâm huyết (Ảnh Internet)

II. Những tố chất bạn cần phải có?

Kiến thức nghiệp vụ

Với tính chất công việc của mình thì để hoàn thành tốt trách nhiệm, vai trò của mình là điều mà mỗi người nhân viên bộ phận buồng phòng phải ghi nhớ. Họ là người nắm được quy trình công việc, các thuật ngữ đặc thù trong bộ phận và trong môi trường khách sạn cũng như các nguyên tắc, quy định cho từng vị trí, cấp bậc. Đồng thời, mỗi nhân viên cần tự giác cập nhật các kiến thức liên quan đến ngành nghề của mình và tham dự đầy đủ các khóa học training của bộ phận, khách sạn để nâng cao nghiệp vụ.

Tác phong bên ngoài

Tác phong bên ngoài luôn là một trong các yếu tố hàng đầu của người làm việc trong môi trường nhà hàng, khách sạn. HK là một trong những vị trí thường xuyên tiếp xúc với khách nên vì vậy cần mỗi nhân viên luôn phải đảm bảo đồng phục gọn gàng, sạch sẽ và đồng thời phải luôn có thái độ lịch sự, nhã nhặn, niềm nở khi tiếp xúc với khách.

Sức khỏe tốt

Công việc của HK tương đối hoạt động nhiều nên vì vậy cần người nhân viên có sức khỏe tốt, dẻo dai để có thể hoàn thành công việc. Ngoài ra, trong các thao tác làm việc hàng ngày thì người nhân viên nên hạn chế các tư thế như gập lưng, khom người… quá lâu để tránh có thể gây ra các chấn thương cho cơ thể.

Sự tôn trọng khách hàng

Đối tượng khách lưu trú trong khách sạn đến từ nhiều nơi trên thế giới, đa dạng về văn hóa, phong tục tập quán, văn hóa, sinh hoạt khác nhau. Do đó, nhân viên cần phải tôn trọng phong tục, tập quán của họ, không được phép nhận xét hay bàn tán trước mặt khách. Bên cạnh đó, nhân viên cũng cần phải đảm bảo sự riêng tư, yên tĩnh của khách nhằm tạo tối đa sự thoải mái cho khách trong thời gian lưu trú của khách hàng. Ví dụ như: khi dọn phòng mà còn khách thì phải nhẹ tay, làm nhanh gọn; tránh làm phiền, gây chú ý với các khách nổi tiếng…

Sự yêu nghề, tâm huyết với công việc

Như đã đề cập, dọn phòng là công việc tương đối vất vả và bên cạnh đó, đôi khi người nhân viên buồng phòng còn gặp phải rất nhiều hoàn cảnh “éo le”: khách có đề nghị khiếm nhã, bị nghi ngờ khi khách mất đồ, quy trình công việc chi tiết… Vì thế, đối với những người mới bước chân vào nghề thì rất dễ nản chí bỏ cuộc. Tuy nhiên, nhìn nhận ở góc độ khác thì HK là một công việc mang lại nhiều ý nghĩa, họ là những người mang đến giấc ngủ, sự thoải mái làm cho khách cảm thấy gần gũi như khi chính ở nhà. Do đó, để theo đuổi nghề này thì bản thân ở người làm việc phải có tinh thần yêu nghề và tâm huyết với công việc của mình.

Học Housekeeping ở đâu là tốt nhất, đảm bảo việc làm sau tốt nghiệp?

Nếu bạn có đam mê du lịch và yêu thích công việc Housekeeping, hãy đăng ký ngay Khóa học ngắn hạn Housekeeping tại trường Cao Đẳng Sài Gòn để chinh phục ước mơ chỉ sau 4 tháng. 

Tại sao Cao Đẳng Sài Gòn lại là nơi đào tạo lý tưởng?

 • Chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế, được dạy 100% bằng Anh ngữ
 • Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp và có chuyên môn trong nghề
 • Bằng cấp, chứng chỉ có giá trị tại Việt Nam và Quốc tế
 • Cam kết hỗ trợ việc làm 100% tại tàu du lịch biển quốc tế sau khóa học

Kết thúc khóa học bạn sẽ tiếp thu được:

 1. Áp dụng các quy tắc thực hành vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn trong phục vụ khách sạn.
 2. Kỹ thuật chuẩn bị buồng/phòng
 3. Cách sử dụng các trang thiết bị chuyên dùng cho housekeeping.
 4. Cung ứng các dịch vụ buồng phòng cho khách.
 5. Cách giặt các đồ dùng bằng vải lanh và y phục của khách.
 6. Bồi dưỡng các kỹ năng mềm bổ ích khác.

V. Điều kiện tuyển sinh:

- Trình độ học vấn: Tốt nghiệp THPT

- Trình độ tiếng Anh: IELTS 4.5 - 5.0 hoặc TOEIC 550

- Độ tuổi: 18 tuổi trở lên

VI. Thông tin liên hệ:

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: Trường Cao đẳng Sài Gòn

Link đăng ký tư vấn: https://forms.gle/LYhtmFcGMam2j5Vs7

Đăng ký xét tuyển